MỐI LIÊN QUAN GIỮA NỒNG ĐỘ HOMOCYSTEIN, HS-CRP HUYẾT TƯƠNG VỚI MỘT SỐ YẾU TỐ NGUY CƠ Ở BỆNH NHÂN TĂNG HUYẾT ÁP NGUYÊN PHÁT - Bùi, Văn Nam; Lê, Văn Quân (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2019)
Mục tiêu: (1) Xác định một số yếu tố nguy cơ ở bệnh nhân tăng huyết áp nguyên phát tại Bệnh viện Quân y 103. (2) Các định mối tương quan giữa nồng độ Hcy, Hs-CRP huyết tương với một số yếu tố nguy cơ trên. Phương pháp: được thực hiện trên 92 bệnh nhân. Các chỉ tiêu nghiên cứu gồm: yếu tố nguy cơ, nồng độ HCy, Hs-CRP huyết tương. Kết quả: Các yếu tố nguy cơ gồm béo phì và tăng huyết áp (45.7%), tiền sử gia đình (42.4%), hút thuốc (35.9%), lạm dụng rượu (38%), chế độ ăn nhiều muối (63%), rối loạn lipid máu (76.1%). Có mối tương quan thuận giữa nồng độ HCy, Hs-CRP huyết tương và tuổi, chế độ ăn nhiều muối. Không thấy có mối tương quan giữa nồng độ HCy, Hs-CRP huyết tương và BMI, lạm dụng rượu hay rối loạn lipid máu. Kết luận: có mối tương quan giữa HCy, Hs-CRP huyết tương và một số yếu tố nguy cơ của bệnh tăng huyết áp nguyên phát.