TỶ LỆ THIẾU MÁU Ở MỘT SỐ ĐỐI TƯỢNG ĐẾN KHÁM SỨC KHỎE TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG THÁI NGUYÊN - Nguyễn, Thế Tùng; Nguyễn, Kiều Giang; Tăng, Bá Tùng; Lê, Văn Quân (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2019)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ và một số đặc điểm thiếu máu của một số đối tượng khám sức khỏe tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên nửa đầu năm 2018. Phương pháp: Đối tượng nghiên cứu là người đến khám sức khỏe có độ tuổi từ 18-40 tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên năm 2018. Phương pháp nghiên cứu là mô tả cắt ngang. Cách chọn mẫu thuận tiện. Kết quả: Tỷ lệ thiếu máu chung là 12,98%, trong đó tỷ lệ thiếu máu ở nam giới là 2,13%, ở nữ giới là 18,31%, có sự khác biệt về tỷ lệ thiếu máu giữa nam và nữ. Tỷ lệ thiếu máu mức độ nhẹ ở nhóm nam giới là 91,0%, mức độ vừa là 8,2% và mức độ nặng là 0,8%. Tỷ lệ thiếu máu mức độ nhẹ ở nhóm nữ giới là 72,9%, mức độ vừa là 26,7% và mức độ nặng là 0,4%. Trong các đối tượng thiếu máu, chủ yếu giảm MCV<80fL (nam là 86,9%, nữ là 62,2%) và chỉ số MCH<27pg (nam là 85,5%, nữ là 69,9%). Kết luận: Tỷ lệ thiếu máu của các đối tượng khám sức khỏe là 12,98%. Tình trạng thiếu máu chủ yếu là thể tích hồng cầu nhỏ, hồng cầu nhược sắc.