ĐẶC ĐIỂM TEST TETANY TRÊN MÁY ĐIỆN CƠ Ở BỆNH NHÂN CÓ HỘI CHỨNG TETANY TIỀM TÀNG - Nguyễn, Long Hồ; Phạm, Kiều Anh Thơ; Trần, Hoàng Ngôn; Nguyễn, Trung Kiên (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2019)
Mục tiêu: (1) Đánh giá kết quả test tetany trên máy điện cơ; (2) Xác định một số yếu tố liên quan hội chứng tetany tiềm tàng. Phương pháp: nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 55 bệnh nhân có hội chứng tetany tiềm tàng. Kết quả: tỷ lệ test tetany (+) là 62,8%; trong đó tỷ lệ dương tính lần lượt là 11,8%, 8,8% và 79,4% ở các giai đoạn thực hiện test là giai đoạn thiếu máu, giai đoạn giảm áp lực và giai đoạn tăng thông khí. Kết quả (+) liên quan có ý nghĩa thống kê với triệu chứng cơ năng của hệ cơ, triệu chứng cơ năng của hệ tim mạch-hô hấp, triệu chứng tâm lý, dấu Schvostek và dấu Trousseau trong chẩn đoán lâm sàng hội chứng tetany tiềm tàng. Chưa ghi nhận mối liên quan có ý nghĩa giữa canxi huyết thấp và test tetany(+). Kết luận: test tetany trên máy điện cơ có khả năng phát hiện hội chứng tetany tiềm tàng.