SỬ DỤNG KỸ THUẬT PHÂN TÍCH HÌNH ẢNH ĐỂ ĐÁNH GIÁ SỰ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG VẬN ĐỘNG TRÊN BỆNH NHÂN LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ VII NGOẠI VI - Hoàng, Văn Thắng (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2019)
Mục tiêu: Đánh giá sự hồi phục chức năng vận động các cơ bám da mặt ở trạng thái động bằng kỹ thuật phân tích hình ảnh trên bệnh nhân liệt dây thần kinh số VII ngoại vi. Phương pháp: phân tích vận động các cơ bám da mặt bằng kỹ thuật hình ảnh và xử lý bằng phần mềm tự động trên 30 bệnh nhân liệt dây thần kinh số VII ngoại vi được điều trị tại khoa Thần kinh, Bệnh viện Quân y 103. Kết quả: Sau điều trị, khoảng cách cơ trán tăng có ý nghĩa thống kê trong khi khoảng cách cơ vòng mắt giảm có ý nghĩa thống kê so với trước điều trị. Kết luận: Kết quả cho thấy sử dụng phương pháp phân tích hình ảnh đánh giá khách quan và lượng giá được sự cải thiện vận động của các cơ bám da mặt trên bệnh nhân liệt dây thần kinh số VII ngoại vi.