ĐẶC ĐIỂM TỔN THƯƠNG PHỔI, CĂN NGUYÊN VI SINH VÀ ĐIỀU TRỊ Ở BỆNH NHÂN ĐA U TỦY XƯƠNG VIÊM PHỔI TẠI TRUNG TÂM HUYẾT HỌC TRUYỀN MÁU BỆNH VIỆN BẠCH MAI GIAI ĐOẠN 2017 - 2019 - Nguyễn, Thị Chi (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2019)
Đa u tủy xương là bệnh lý ác tính dòng tương bào, nhạy cảm với tình trạng nhiễm trùng đặc biệt viêm phổi. Mục tiêu: (1) Mô tả đặc điểm tổn thương trên XQ và căn nguyên vi sinh ở nhóm bệnh nhân đa u tủy xương có viêm phổi. (2) Phân tích điều trị viêm phổi ở nhóm nghiên cứu. Phương pháp: Nghiên cứu trên 307 bệnh nhân đa u tủy xương có 114 bệnh nhân có viêm phổi. Các bệnh nhân viêm phổi được chụp XQ, cấy đờm, dịch phế quản và điều trị bằng kháng sinh phối hợp. Kết quả: Tỷ lệ viêm phổi ở bệnh đa u tủy xương là 37.1% (114/307) : 42.1% là viêm phổi cộng đồng và 57.9% là viêm phổi bệnh viện. Tổn thương hay gặp nhất trên phim XQ là hình ảnh đông đặc, kính mờ. 25/114 trường hợp viêm phổi phát hiện được căn nguyên vi sinh gây bệnh, là các vi khuẩn Gram âm bao gồm E.Coli, Klebsiella, Acinetobacter, Pseudomonas. Tỉ lệ hồi phục sau điều trị viêm phổi là 89%, tỉ lệ tử vong là 11%. Các phác đồ sử dụng phối hợp nhóm Cephalosporin và Quinolon là chủ yếu. Kết luận: Viêm phổi chiếm tỷ lệ cao ở bệnh nhân đa u tủy xương chủ yếu là tổn thương đông đặc, kính mờ, căn nguyên thường là gram âm, phác đồ sử dụng thành công bao gồm Cephalosporin (thế hệ thứ 3 hoặc thứ 4) + Quinolon (thế hệ thứ 2 - Ciprofloxacin).