Tiêu hao năng lượng ở người khỏe mạnh khi thực hiện nghiệm pháp gắng sức tim mạch hô hấp - Do , Thanh Tuan; Nguyen , Duc Son; Le, Dinh Tung (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2022)
Mục tiêu: Xác định tiêu hao năng lượng (THNL) khi thực hiện nghiệm pháp gắng sức tim mạch hô hấp (CPET) trên người khỏe mạnh 20-60 tuổi và xác định mối liên quan giữa thời gian vận động và công suất vận động với THNL khi thực hiện CPET ở nhóm đối tượng trên. Phương pháp: Nghiên cứu tiến hành trên 32 đối tượng khoẻ mạnh. Các đối tượng thực hiện CPET và phân tích các chỉ số THNL, thời gian vận động và công suất vận động trong giai đoạn nghỉ ngơi, giai đoạn khởi động, giai đoạn gắng sức và giai đoạn hồi phục trên hệ thống máy đo tim mạch hô hấp gắng sức CPEX-1 (Inter Reha, Nhật Bản). Kết quả và kết luận: THNL chung cho hai giới khi thực hiện CPET trong giai đoạn nghỉ ngơi là 1,03 ± 0,30 MET, giai đoạn khởi động là 1,97 ± 0,74 MET, giai đoạn gắng sức là 3,48 ± 1,78 MET, giai đoạn hồi phục là 4,57 ± 2,26 MET và THNL tối đa là 4,75 ± 2,17 MET. Thời gian vận động và THNL trong giai đoạn khởi động tương quan tuyến tính nghịch biến; công suất vận động và THNL trong giai đoạn nghỉ ngơi, gắng sức và hồi phục tương quan tuyến tính đồng biến có ý nghĩa thống kê ở khoảng tin cậy 95%.