THIẾT KẾ VÀ ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ BUỒNG THIẾU OXY (BUỒNG HYPOXIA) ỨNG DỤNG TRONG MÔ HÌNH BỆNH THIẾU MÁU CỤC BỘ - TÁI TƯỚI MÁU CƠ TIM IN VITRO - Ngô, Thị Hải Yến (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2019)
Mục tiêu: Thiết kế và đánh giá hiệu quả buồng thiếu oxi (hypoxia chamber) trong mô hình bệnh thiếu máu cục bộ - tái tưới máu cơ tim in vitro. Phương pháp: Đánh giá hiệu quả hoạt động của buồng hypoxia thông qua tỷ lệ tế bào sống và thành phần cardiolipin màng trong ty thể của tế bào H9C2 trong mô hình thiếu oxi/tái cung cấp oxi, so sánh với điều kiện bệnh lý gây ra bởi Cobalt chlorit (CoCl₂). Kết quả: Tương tự CoCl₂, nhóm tế bào H9C2 được gây bệnh bằng buồng hypoxia có tỷ lệ sống và thành phần cardiolipin giảm đáng kể so với nhóm tế bào nuôi trong điều kiện thường (p<0,05). Kết luận: Buồng hypoxia thiết kế hoạt động khá tốt, có tiềm năng ứng dụng cao trong nghiên cứu mô hình bệnh thiếu máu cục bộ - tái tưới máu cơ tim in vitro.