THE CORRELATION BETWEEN PERIPHERAL NERVE CONDUCTION STUDY AND LEVEL OF URINARY ALBUMIN EXCRETION IN DIABETIC PATIENTS - Lê , Quốc Tuấn (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2020)
Mục tiêu: đánh giá mối liên quan giữa bệnh lý thần kinh và bệnh lý thận do đái tháo đường. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 37 bệnh nhân. Mức độ tiểu đạm đo theo tỷ lệ ACR. Các chỉ số dẫn truyền thần kinh (NCSs) thu từ máy đo điện cơ (EMG). Kết quả: Tương quan nghịch có ý nghĩa giữa mức độ tiểu đạm với biên độ điện thế động (AP) và tốc độ dẫn truyền (NCV) của các dây thần kinh vận động (p <0,05). Tương quan nghịch có ý nghĩa giữa mức độ tiểu đạm với tốc độ dẫn truyền cảm giác và tương quan thuận với thời gian tiềm cảm giác (DSL) (p <0,05). Kết luận: Sự xuất hiện các biến chứng mạch máu nhỏ gần như đồng thời, sớm nhất là bệnh lý thần kinh ngoại biên với sự bất thường dẫn truyền cảm giác.