THỰC TRẠNG MỘT SỐ HỘI CHỨNG RỐI LOẠN TÂM THẦN HỌC ĐƯỜNG Ở HỌC SINH TIỂU HỌC TẠI HUYỆN TƯƠNG DƯƠNG, TỈNH NGHỆ AN NĂM 2019 - Nguyễn , Hải An (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2020)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng một số hội chứng rối loạn tâm thần học đường ở học sinh tiểu học tại huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An năm 2019. Phương pháp: Phương pháp dịch tễ học mô tả cắt ngang. Kết quả: Có 15,1% học sinh tiểu học mắc rối loạn tâm thần học đường: 9,6% học sinh mắc 01 loại rối loạn và 0,9% học sinh mắc 04 loại rối loạn. Tăng động, giảm chú ý chiếm tỷ lệ 7,6% cao nhất. Tỷ lệ học sinh mắc kết hợp tăng động, giảm chú ý và rối loạn chống đối thách thức là 3,6%. Học sinh ở lứa tuổi 11 có các rối loạn tâm thần học đường cao nhất. Kết luận: Có tình trạng rối loạn tâm thần học đường, xuất hiện chủ yếu ở độ tuổi 11, trong đó tăng động giảm chú ý chiếm tỷ lệ cao nhất.