ĐỘ TIN CẬY VÀ GIÁ TRỊ CỦA BỘ TEST PSS-10 TRONG ĐÁNH GIÁ ẢNH HƯỞNG TÂM LÝ CỦA ĐẠI DỊCH COVID-19 ĐỐI VỚI SINH VIÊN Y KHOA - Huỳnh , Ngọc Lăng (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2020)
Mục tiêu xác định độ tin cậy và giá trị của bộ test PSS-10 trong đánh giá ảnh hưởng tâm lý của đại dịch Covid-19 đối với sinh viên Y khoa. Đối tượng nghiên cứu: 286 sinh viên y khoa Học viện Quân y tháng 3 năm 2020. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang. Kết quả: Giá trị Cronbach’s Alpha của bộ test cho hai nhân tố 1 và 2 lần lượt là 0,8 và 0,651. Giá trị alpha chung là 0,782. Các câu hỏi trong bộ test có hệ số tải nhân tố đều lớn hơn 0,5, tổng phương sai trích của hai nhân tố là 50,75%. Giá trị phân biệt của bộ test còn được thể hiện bởi sự khác nhau có ý nghĩa thống kê theo giới tính, nhóm tuổi, yếu tố lâm sàng. Kết luận: Bộ test PSS-10 là thang đo có giá trị phân biệt và độ tin cậy để đánh giá biến đổi tâm lý của sinh viên y khoa do đại dịch COVID-19.