Đặc điểm sarcopenia ở người bệnh cao tuổi có bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn ổn định - Nguyen , Thi Thu Huong; Nguyen , Trung Anh; Vu , Thi Diu; Vu , Thi Thanh Huyen (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2022)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ và đặc điểm của sarcopenia ở người cao tuổi có bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn ổn định. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 363 người bệnh mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) giai đoạn ổn định từ 60 tuổi trở lên khám và điều trị tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Bệnh viện 19-8 Bộ Công an. Đối tượng nghiên cứu được đo khối lượng cơ toàn thân bằng máy X quang hấp phụ năng lượng kép và được chẩn đoán sarcopenia dựa vào tiêu chuẩn của Hiệp hội Châu Á về sarcopenia. Kết quả: tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 70,7 ± 8,3 (năm), tỉ lệ nam là 60,3%. Tỉ lệ sarcopenia trong nhóm nghiên cứu là 45,2%. Trong nhóm người bệnh nghiên cứu có 74,6% người bệnh giảm khối lượng cơ toàn thân theo chiều cao (ASMI), 68,3% có giảm sức mạnh cơ tay (HGS) và 42,7% có giảm tốc độ đi bộ. Tuổi càng cao thì khối lượng cơ toàn thân theo chiều cao, sức mạnh cơ tay và tốc độ đi bộ càng giảm. Kết luận: Nghiên cứu ghi nhận tỉ lệ sarcopenia khá cao (45,2%) ở người bệnh cao tuổi có COPD giai đoạn ổn định. Tuổi càng cao, khối lượng cơ toàn thân theo chiều cao, sức mạnh cơ tay, tốc độ đi bộ càng giảm dần có ý nghĩa thống kê. Sàng lọc và chẩn đoán sớm sarcopenia ở người bệnh COPD cao tuổi là rất cần thiết.