LIÊN QUAN GIỮA NỒNG ĐỘ SEROTONIN HUYẾT TƯƠNG VÀ MỘT SỐ TRIỆU CHỨNG NGOÀI VẬN ĐỘNG Ở BỆNH NHÂN PARKINSON - Trịnh , Văn Quỳnh (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2020)
Mục tiêu: Xác định mối tương quan của nồng độ serotonin huyết tương với một số triệu chứng ngoài vận động trên bệnh nhân Parkinson. Phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang, trên 45 bệnh nhân Parkinson (nhóm bệnh) cùng 40 người khỏe mạnh (nhóm chứng). Kết quả: Nhóm bệnh có 91,1% từ 50 tuổi trở lên, trong đó có 42,2% từ 60-69 tuổi. Tuổi trung bình nhóm bệnh (63,98 ± 9,84 tuổi) và nhóm chứng (61,77 ± 9,53 tuổi) khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p > 0,05). Có sự giảm đáng kể nồng độ serotonin huyết tương ở bệnh nhân có trầm cảm (148,37±18,66 ng/ml); có suy giảm nhận thức (145,74±20,68 ng/ml) lần lượt so với nhóm không có trầm cảm (163,81±1,49 ng/ml); không có suy giảm nhận thức (158,87±11,60 ng/ml). Nồng độ serotonin huyết tương trung bình có mối tương quan nghịch hệ số tương quan r = -0,665 với điểm trầm cảm và tương quan thuận hệ số tương quan r = 0,559 với điểm suy giảm nhận thức. Kết luận: Có mối liên quan giữa nồng độ serotonin huyết tương và một số triệu chứng ngoài vận động trên bệnh nhân Parkinson.