ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG SINH TINH CỦA CAO ĐẶC TESTIN CT3 TRÊN MÔ HÌNH GÂY SUY GIẢM SINH SẢN BẰNG STRESS GIAM GIỮ - Nguyễn, Hoàng Ngân (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2020)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng sinh tinh của cao đặc Testin CT3 trên mô hình gây suy giảm sinh sản bằng stress giam giữ. Phương pháp: Chuột nhắt trắng, giống đực, 20 - 25 gam. Chuột được giam giữ 5 giờ/ngày liên tục trong 15 ngày. Trọng lượng chuột và 5 cơ quan sinh sản của chuột, mô học ống sinh tinh được đánh giá vào ngày thứ 16. Kết quả: Trọng lượng chuột giữa trước và sau nghiên cứu ở lô dùng cao đặc liều điều trị lần lượt là 30,40 ± 1,46 và 29,81 ± 1,49 gam (p<0,05), trọng lượng tinh hoàn giữa lô dùng cao đặc thông thường và lô mô hình lần lượt là 0,63 ± 0,11 và 0,49 ± 0,03 gam (p<0,05), trọng lượng túi tinh lần lượt là 0,63 ± 0,19 và 0,23 ± 0,13 gam (p<0,05), trọng lượng cơ nâng hậu môn lần lượt là 0,13 ± 0,05 và 0,13 ± 0,09 gam (p>0,05), hình thái ống sinh tinh ở lô điều trị cao đặc liều thông thường có sự cải thiện rõ nét so với lô mô hình (p<0,05). Kết luận: Cao đặc Testin CT3 có tác dụng cải thiện trọng lượng các cơ quan sinh sản và mô học ống sinh tinh trên mô hình stress giam giữ.