NỒNG ĐỘ FIBRINMONOMER Ở BỆNH NHÂN LƠ XÊ MI CẤP CÓ HỘI CHỨNG ĐÔNG ÁU RẢU RÁC TRONG LÒNG MẠCH - Phan Thị Thùy Trang (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát nồng độ FM ở bệnh nhân Lơ xê mi cấp có hội chứng đông máu rải rác trong lòng mạch. Phương pháp: Nghiên cứu mô tà cắt ngang trên 100 bệnh nhân được chẩn đoán xác định lơ xê mi cấp theo tiêu chuẩn của tổ chức y tế thế giới 2016, có hội chứng DIC theo thang điểm của ISTH 2011. Kết quả: Nồng độ DD và FM tăng rất cao ở các bệnh nhân lơ xê mi cấp có DIC. Có 4% bệnh nhân nghiên cứu không có sự tương đồng giữa nồng độ FM và DD. FM có tương quan với nồng độ DD và Fibrinogen. Kết luận: Giống như DD, FM là một marker liên quan đến fibrinogen tăng cao ở bệnh nhân lơ xê mi cấp dòng tủy có hội chứng DIC.