Ảnh hưởng của môi trường áp suất cao lên một số chỉ số huyết học trên đối tượng tuyển chọn thợ lặn - Nguyễn Minh Phương (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2026)
Mục tiêu: Mô tà sự thay đổi một số chỉ số huyết học trên đối tượng tuyển chọn thợ lặn lần đầu chịu áp suất cao. Phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu trên 29 nam thanh niên khỏe mạnh. Đối tượng được đưa vào buống áp suất và nén khí thở đến áp suất tối đa 4 atm, sau đó giảm áp suất khi thở về bình thường, tồng thời gian tăng và giảm áp là 30 phút. Mẫu xét nghiệm được lấy tại các thời điểm trước, ngay sau và sau thử nghiệm 1h. Kết quả: Số lượng hồng cầu (HC), nồng độ hemoglobin (Hb), MCH, MCHC, số lượng tiều cầu (TC) đều giảm rõ ngay sau thử nghiệm và phục hồi một phần 1h sau thử nghiệm . MCV ngay sau thử nghiệm tăng nhưng 1h sau thử nghiệm MCV có giảm nhẹ tuy vẫn cao hơn so với trước thử nghiệm. Số lượng bạch cầu (BC) giảm ngay sau thử nghiệm và phục hồi gần hoàn toàn 1h sau thử nghiệm . Bạch cầu trung tính tăng ở thời điểm 1h sau thử nghiệm, còn bạch cầu mono giảm sau thử nghiệm. Kết luận: Số lượng HC, Hb, MCH, MCHC, số lượng TC, bạch cầu Mono giảm ngay sau chịu đựng áp suất cao và phục hồi một phần tại thời điểm 1h sau chịu đựng áp suất cao. Số lượng BC giảm ngay sau thử nghiệm, phục hồi 1h sau thử nghiệm . MCV, bạch cầu trung tính tăng sau thử nghiệm.