Đáp ứng viêm trên bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) nhìn từ góc độ sinh lý học - Lê, Quốc Tuấn (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2015)
Sự hẹp đường thỏ, tái cấu trúc, và khí phế thủng trong bệnh phối tắc nghẽn mạn tính (COPD) đều được gây nên bởi tình trạng viêm mạn tính trong mô phỗi ngoại vi. Tinh trạng viêm trong COPD được đặc trưng bởi sự tăng số Tượng đại thực bào, đa nhân trung tính, va lympho T (chủ yếu là dòng CD8). Đáp ứng miễn dịch trong COPD gồm cả miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch mắc phải. Nhiéu hóa chat trung gian có nguôn gốc từ các tế bào viêm và các tế bao cấu trúc cũng tăng biểu hiện. Mô hình bệnh lý này cũng thấy trong những người hút thuốc lá không triệu chứng. Tuy nhiên trong COPD, đáp ứng viêm được khuếch đại lên nhiễu lần, nhất là trong các dot cắp với sự tham gia của nhiễm trùng hay nhiễm virus. Khói thuốc và các chất kích thích khác trên đường hô hap hoạt hóa các đại thực bào và tế bào biểu mô giải phóng các yếu tố hóa ứng động, lôi kéo bạch câu xâm nhập vào nhu mô phỗi. Trong đó, chemokine là những chat chiếm ưu thé, có vai trò then chốt trong quá trình viêm mạn tính của COPD.