Đặc điểm điện thế kích thích thị giác ở bệnh nhân u tuyến yên - Lê , Đình Tùng (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2015)
kỹ thuật ghi điện thé kích thích thị giác (VEP) đẻ chan đoán, tiên Ong, MNCS GOI và dann giá kết qua điêu trị u tuyển yên đã được dé cập đến trong nhiêu nghiên cứu về bệnh u tuyến yên trên thé giới. Nghiên cứu này được thực hiện với mục tiêu: Mô tà đặc điềm các sóng điện thé kích thích thị giác trên bệnh nhân u tuyến yên. Chúng tôi áp dụng kỹ thuật ghi VEP với kích thích bằng màn hình đảo (Pr-VEP) dé mô tả hình dạng đường ghi, sự biến déi các chỉ số sóng (thời gian tiêm tàng, thời gian liên đỉnh, điện thê) VEP cho 21 bệnh nhân u tuyến yên được chẳn đoán xác định bằng phương pháp chụp cắt lớp vi tính (CT) và cộng hưởng từ (MRI). Kết quả nghiên cứu cho thấy, hình dạng sóng VEP, tan suắt sóng VEP, biên độ điện thé, thời gian liên đỉnh không khác biệt so với bình thường. Tuy nhiên thời gian tiém tàng của tắt cả các sóng đều kéo dài rõ rệt (p<0,05). Kết quả này cho thấy, phương pháp ghi VEP có thể áp dụng cho bệnh nhân nghỉ do u tuyến yên dé góp phan chan đoán xác định, đánh giá sự xâm lắn, chèn ép của u tuyến yên vào đường dẫn truyền thị giác và do đó góp phần dua ra phương pháp can thiệp phù hợp, nâng cao hiệu quả điều trị.