Tỷ lệ kiểu gen GSTM1 và mối liên quan giữa kiểu gen GSTM1 với bệnh ung thư đại trực tràng - Phạm, Thị Thanh Thủy (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2015)
Glutathione S transferase M1 (GSTM1) là gen mã hóa cho enzym xúc tác cho phản ứng gắn glutathion vào các chất có ái luc với điện từ (electrophile) - là chất gây ung thư đã được hoạt hóa - làm tăng khả năng hòa tan trong nước và đào thải ra ngoài. GSTs hiện điện ở hau hết các tế bào biểu mô của ống tiêu hóa, có chức năng bảo vệ mô chống lại các chat độc, các chat gây ung thư xâm nhập vào cơ thé dưới dạng thức ăn hay thuốc. Khi mắt gen GSTM1 sẽ ảnh hưởng tới khả năng dung nạp các chat hóa học, làm thay đỗi tính nhạy cảm với ung thư của cơ thé. Chúng tôi thực hiện nghiên cứu xác định tỷ lệ kiểu gen GSTMI trên 81 bệnh nhân UTĐTT và trên 86 bệnh nhân không mắc các bệnh ung thư đồng thời xác định mối liên quan giữa kiểu gen này với bệnh UTĐTT. Kết quả cho thay: Tỷ lệ gen GSTM1 (+) ở nhóm chứng là 30,6% ; ở nhóm UTĐTT là 24,7%. Tỷ lệ gen GSTM1(-) ở nhóm chứng là 69,4%, ở nhóm UTĐTT là 75,3%. Tuy nhiên, không thay có mối liên quan nào giữa các kiểu gen GSTM1 với UTĐTT.