Nghiên cứu tác dụng của YOGA lên năng lực hoạt động thể chất của người cao tuổi - Hoàng, Thị Ái Khuê; Trần, Văn Cường (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2015)
Mục tiêu của nghiên cứu là đánh giá tác dụng của yoga lên năng lực hoạt động thể chất ở người cao tuổi. Nghiên cứu được tiến hành trên 49 người cao tuổi và được chia thành 2 nhóm: nhóm đối chứng (n=24), nhóm thực nghiệm (n=25). Các chỉ tiêu nghiên cứu gồm: sức mạnh chân, sức mạnh tay, độ linh hoạt cột sống, sức nhanh, sức bền và khả năng thăng bằng của cơ thể. Kết quả nghiên cứu cho thấy, ở nhóm thực nghiệm, sau 3 tháng thực hành yoga, các chỉ số đánh giá năng lực hoạt động thể chất của người cao tuổi đã cải thiện rõ rệt... Ở nhóm đối chứng, sau 3 tháng, các chỉ số trên thay đổi không đáng kể.