Mối liên quan giữa mức độ hôn mê, độ liệt với các thông số về đường kính đồng tử, phản xạ đồng tử từ ánh sáng ở bệnh nhân đột quỵ chảy máu não trên lều tiểu não có hôn mê - Cấn, Văn Mão; Trần, Văn Cường (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2015)
Trong thực hành lâm sàng, trước một bệnh nhân chảy máu não, việc tiên lượng chính xác đóng một vị trí vô cùng quan trọng. Một trong những yếu tố cơ bản giúp cho người thầy thuốc tiên lượng tình trạng trầm trọng của bệnh là đường kính đồng tử và phản xạ đồng tử với ánh sáng. Nghiên cứu được tiến hành trên 36 bệnh nhân đột quỵ chảy máu não trên lều tiểu não có hôn mê. Kết quả cho thấy: Có mối tương quan nghịch giữa một số thông số của đồng tử và phản xạ đồng tử từ ánh sáng (đường kính đồng tử nhỏ nhất, thời gian tiềm, thời gian co tối đa ở cả hai bên mắt, thời gian co ở mắt đối bên) và mối tương quan thuận (tốc độ co ở mắt cùng bên) với mức độ rối loạn ý thức. Không có mối tương quan giữa các thông số của đồng tử, phản xạ đồng tử từ ánh sáng với mức độ liệt. Nghiên cứu bước đầu đã lượng hóa và đánh giá được mối liên hệ giữa mức độ hôn mê, độ liệt và các thông số của đồng tử, phản xạ đồng tử từ ánh sáng