ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG Ở NGƯỜI BỆNH NHỒI MÁU CƠ TIM SAU CAN THIỆP ĐỘNG MẠCH VÀNH TẠI VIỆN TIM MẠCH VIỆT NAM - Nguyễn, Thị Hạnh; Chu, Dũng Sĩ (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Nghiên cứu (NC) đánh giá chất lượng cuộc sống (CLCS) của người bệnh (NB) sau Nhồi máu cơ tim (NMCT) đã được can thiệp động mạch vành (ĐMV) tại Viện Tim mạch Việt Nam. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: NC 200 người bệnh NMCT đã được đặt stent ĐMV tại Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai từ 09/2015-06/2016. NC mô tả cắt ngang. Sử dụng bộ câu hỏi MacNew. Kết quả: Đa số các câu hỏi về CLCS phần lớn NB có từ 5 điểm trở lên: Điểm CLCS chung của nhóm NC là 5,26 ± 0,64, trong đó điểm CLCS về thể chất là 5,17 ± 0,64, về tinh thần là 5,68 ± 0,75, về hoạt động xã hội là 4,92 ± 0,67. Trong đó CLCS về thể lực là yếu tố bị ảnh hưởng đầu tiên.