MỐI LIÊN QUAN CỦA MỘT SỐ CHỈ SỐ VIÊM VỚI CÁC ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ CẬN LÂM SÀNG Ở NGƯỜI BỆNH MÀY ĐAY MẠN TÍNH - Hoàng, Danh Tân; Lê, Đình Tùng; Bùi, Văn Dân (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá mối liên quan của một số chỉ số viêm với một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và mức độ nặng của mày đay mạn tính. Phương pháp nghiên cứu: Chúng tôi thực hiện nghiên cứu cắt ngang trên 30 người bệnh CU khám tại Khoa Dị ứng Miễn dịch và Da liễu, Bệnh viện E về mối liên quan của D-dimer, CRP, máu lắng và ferritin với các đặc điểm lâm sàng. Kết quả: Nhóm nghiên cứu có độ tuổi trung bình 37,67 ± 16,41, nữ giới chiếm 70% với thời gian mắc bệnh trung bình 27,07 tháng, trong đó ngắn nhất là 2 tháng và dài nhất là 2 năm. Đặc biệt, nồng độ D-dimer tăng lên ở người bệnh CU và có tương quan với mức độ nặng của bệnh, mà không thấy ở các chỉ số CRP, máu lắng và ferritin. Kết luận: D-dimer là dấu ấn viêm có giá trị trong đánh giá mức độ nặng và dự báo kết quả dương tính khi thực hiện test huyết thanh tự thân.