NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA KETAMINE ĐẾN TRÍ NHỚ KHÔNG GIAN CỦA CHUỘT NHẮT TRẮNG - Lưu, Thị Thu Phương; Cấn, Văn Mão; Trần, Hải Anh (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2014)
Ketamine là một chất đối kháng không cạnh tranh với thụ cảm thể NMDA, có thể gây ra những biến đổi hành vi, suy giảm nhận thức giống với các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt. Nghiên cứu của chúng tôi nhằm đánh giá tác dụng của ketamine đến khả năng học tập và trí nhớ không gian của chuột nhắt thông qua bài tập mê lộ nước Morris. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 105 chuột nhắt trắng đực, khỏe mạnh, 7-8 tuần tuổi được chia ngẫu nhiên thành 6 nhóm tiêm ketamine Ket 10 (10 mg/kg), Ket 15 (15 mg/kg), Ket 20 (20 mg/kg), Ket 25 (25 mg/kg), Ket 30 (30 mg/kg), Ket 35 (35 mg/kg) và nhóm chứng (NaCl 0,9%). Kết quả nghiên cứu cho thấy ketamine liều 15, 20, 30 và 35 mg/kg thể trọng/ngày làm tăng thời gian tìm thấy bến đỗ ở chuột thí nghiệm so với chuột chứng (p < 0,05). Quãng đường bơi để tìm thấy bến đỗ của nhóm Ket 10, 15, 20, 25 và 30 mg/kg cao hơn có ý nghĩa so với nhóm chứng (p<0,05). Không có sự khác biệt nào về vận tốc bơi trung bình giữa các nhóm (p>0,05).