MỐI LIÊN QUAN GIỮA TÌNH TRẠNG HÚT THUỐC LÁ VÀ CÁC CHỈ SỐ THÔNG KHÍ PHỔI Ở NAM GIỚI NGHIỆN THUỐC LÁ - Nguyễn, Đình Duyệt; Hoàng, Thị Mai Thanh; Hoàng, Khánh Hằng; Nguyễn, Thị Thuý Hằng (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2014)
Đề tài được thực hiện với mục tiêu là xác định các chỉ số thông khí phổi và mối liên quan giữa các chỉ số trên với mức độ nghiện, số điếu hút trong ngày và thời gian hút thuốc ở nam giới nghiện thuốc lá. Đối tượng nghiên cứu gồm 180 nam giới: 90 người hút thuốc (tuổi 39,7±8,1, chiều cao 163,5±6,9), 90 người không hút thuốc (tuổi 39,0±9,4, chiều cao 164±5,6). Chức năng thông khí được đo bởi phế dung kế HI-801. Các thông số nghiên cứu gồm: FVC, FEV₁, FEF₂₅–₇₅%, PEF. Đánh giá tình trạng hút thuốc lá như thời gian hút, số điếu hút và mức độ nghiện để mô tả mối liên quan với các chỉ số thông khí phổi. Kết quả nghiên cứu cho thấy, hầu hết các thông số đo được ở người hút thuốc đều thấp hơn người không hút thuốc có ý nghĩa (p<0,05). Tương quan nghịch vừa giữa thời gian hút thuốc với FEV₁ (r = -0,456); tương quan nghịch khá chặt giữa số điếu/ngày, mức độ nghiện với FEV₁ (r = -0,646, r = -0,732); tương quan nghịch vừa giữa số điếu/ngày với FEF₂₅–₇₅% (r = -0,453); tương quan nghịch khá chặt giữa mức độ nghiện với FEF₂₅–₇₅% (r = -0,546). Tương quan thuận chặt giữa số điếu hút trong ngày với mức độ nghiện thuốc lá (r = 0,836).