TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA TRẺ 3 - 5 TUỔI Ở MỘT SỐ TRƯỜNG MẦM NON TẠI THÀNH PHỐ VINH, NGHỆ AN - Lê, Thị Nhung; Hoàng, Thị Ái Khuê (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2014)
Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá và phân loại tình trạng dinh dưỡng (SDD) ở trẻ từ 3-5 tuổi ở 3 trường mầm non (MN) tại TP Vinh. Nghiên cứu được tiến hành trên 1.152 trẻ từ 3-5 tuổi tại trường mầm non Bến Thủy, Quang Trung 2 và Nghi Kim. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Có sự khác nhau về tỷ lệ SDD của trẻ 3-5 tuổi tại các trường MN. Cụ thể: Trường MN Nghi Kim, tỷ lệ SDD thấp còi chiếm 17,97%, SDD nhẹ cân là 14,58%, SDD gầy còm là 2,86%; ở trường MN Bến Thủy có tỷ lệ SDD thấp còi là 10,94%, SDD nhẹ cân là 8,59% và SDD gầy còm là 1,04%; ở trường MN Quang Trung có tỷ lệ SDD thấp còi là 10,16%, SDD nhẹ cân là 8,07% và SDD gầy còm: 0,78%. Tính chung cho cả 3 trường có tỷ lệ SDD thấp còi là 13,02%, SDD thể nhẹ cân là 10,42%, SDD thể gầy còm là 1,56%. Tỉ lệ trẻ 3-5 tuổi thừa cân, béo phì dựa vào chỉ số Z-Score BMI theo tuổi ở trường MN Quang Trung là 9,37%, ở trường MN Bến Thủy là 8,85%, ở trường MN Nghi Kim là 2,86%.