SỰ THAY ĐỔI MỘT SỐ CHỈ SỐ ĐÔNG MÁU Ở PHỤ NỮ MANG THAI BA THÁNG CUỐI VÀ YẾU TỐ LIÊN QUAN - Phan, Thị Minh Ngọc; Nguyễn, Thị Thu Phương; Lê, Ngọc Hưng; Phạm, Quang Vinh (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2014)
Ở Việt Nam, nghiên cứu về đông máu thai sản chưa được quan tâm nhiều, chúng tôi tiến hành nghiên cứu này nhằm mục tiêu mô tả sự thay đổi một số yếu tố đông máu cơ bản ở phụ nữ mang thai ba tháng cuối và xác định một số yếu tố liên quan đến các chỉ số đông máu ở phụ nữ mang thai ba tháng cuối. Đối tượng nghiên cứu gồm hai nhóm, nhóm nghiên cứu (254 thai phụ mang thai > 30 tuần) và nhóm chứng (50 phụ nữ 15 đến 49 tuổi). Các đối tượng được khám lâm sàng, phỏng vấn, làm xét nghiệm số lượng tiểu cầu (SLTC), PT, aPTT, fibrinogen. Kết quả nghiên cứu cho thấy, ở nhóm nghiên cứu SLTC là 203 ± 63,93 G/l, PT là 11,11 ± 0,7s, aPTT là 27,43 ± 1,97s, giảm so với nhóm chứng; fibrinogen là 3,99 ± 0,44g/l, tăng so với nhóm chứng. Xây dựng được phương trình hồi quy tuyến tính giữa BMI với nồng độ fibrinogen huyết tương là Fib = 3,11 + 0,035xBMI. Kết luận: 1/ Xét nghiệm đông máu cơ bản của nhóm nghiên cứu thể hiện xu hướng tăng đông so với nhóm chứng; 2/ Có mối tương quan tuyến tính giữa nồng độ fibrinogen và BMI.