MỘT SỐ CHỈ TIÊU SINH HÓA Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYP 2 TẠI BỆNH VIỆN NỘI TIẾT TỈNH THANH HÓA - Nguyễn, Ngọc Hợi; Lê, Văn Dũng (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2014)
Kết quả nghiên cứu một số chỉ tiêu sinh hóa máu ở 129 bệnh nhân Đái tháo đường (ĐTĐ) typ 2 điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Nội tiết Thanh Hóa cho thấy ĐTĐ typ 2 thường gặp ở người cao tuổi, trong đó nhóm tuổi 60 – 69 có tỷ lệ cao nhất (32,6%). Bệnh nhân ĐTĐ typ 2 đều có hàm lượng đường huyết cao, đồng thời tỉ lệ HbA1C cũng tăng lên một cách rõ rệt ở các lứa tuổi. Bệnh nhân ĐTĐ typ 2 cũng biểu hiện sự rối loạn chuyển hóa lipid, cụ thể hàm lượng cholesterol, triglycerid và LDL-C đều tăng cao so với mức bình thường, trong khi đó hàm lượng HDL-C lại giảm thấp.