NỒNG ĐỘ TESTOSTERON TOÀN PHẦN HUYẾT THANH Ở NAM GIỚI KHỎE MẠNH TUỔI TỪ 20 – 80 - Nguyễn, Thị Thanh Hương; Hoàng, Minh Lợi; Lê, Thị Huệ; Phạm, Thị Minh Đức (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2014)
Nghiên cứu được thiết kế theo kiểu mô tả cắt ngang trên 208 nam giới khỏe mạnh tuổi từ 20 – 80 được lựa chọn ngẫu nhiên từ hai khu vực nông thôn và thành thị nhằm xác định nồng độ testosteron toàn phần huyết thanh bằng phương pháp miễn dịch điện hóa phát quang (ECLIA). Kết quả cho thấy: nồng độ testosteron toàn phần huyết thanh của nam giới là 6,32 ± 2,15 ng/ml, không có sự khác biệt giữa các nhóm tuổi (p >0,05) và giữa nông thôn với thành thị.