ĐÁNH GIÁ MỘT SỐ DẤU ẤN SINH HỌC Ở QUÂN NHÂN TRẦM CẢM NGƯỜI VIỆT NAM - Phạm, Thị Bích; Ngô, Thị Hải Yến; Trần, Đức Khánh; Ngọc Mai, Tô; Nguyễn, Văn Ca; Đinh, Vũ Ngọc Ninh; Lương , Thị Mơ; Vũ, Thị Thu; Bùi, Thị Hương (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2026)
Trầm cảm là bệnh lý thần kinh phát sinh do rối loạn hoạt động sinh học của não bộ hoặc do sang chất tâm lý, dẫn đến bất thường trong hành vi. Sự đa dạng về đối tượng bệnh nhân và số người bệnh trầm cảm đang tăng ở mức báo động ở mọi quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, quân đội là ngành nghề có tính chất đặc biệt với lực lượng quân nhân lớn nên số lượng ca bệnh cũng có xu hướng gia tăng. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm Mục tiêu định lượng và so sánh một số dấu ấn sinh học ở nhóm quân nhân trầm cảm, đồng thời đánh giá mối liên quan của các dấu ấn sinh học với mức độ trầm cảm. Đối tượng: Mẫu máu và huyết thanh quân nhân bình thường hay mắc trầm cảm (n=58) được thu thập tại Bệnh viện Quân Y 175. Bệnh nhân được chẩn đoán thông qua kiểm định HAMD (Hamilton–D). Phương pháp: Các yếu tố dinh dưỡng thần kinh (Brain-derived neurotrophic factor, BDNF), neurotrophin-3 (NT-3) và neurotrophin-4 (NT-4) được định lượng sử dụng kít Human BDNF Elisa, Human NT-3 Elisa và Human NT-4 Elisa. Sự thay đổi của các chỉ số sinh hóa như cholesterol, triglyceride, glucose; các hormone FT3, FT4 và TSH cũng được phân tích. Kết quả thu được cho thấy, hàm lượng BDNF, NT-3, NT-4 trong huyết thanh của quân nhân mắc trầm cảm giảm đáng kể so với bình thường (p<0,05). So với mẫu huyết thanh của quân nhân bình thường, mẫu phân tích của quân nhân mắc trầm cảm có các chỉ số sinh hóa như cholesterol, triglyceride, glucose và FT3 có xu hướng cao hơn.