HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ LOẠN TRƯƠNG LỰC CỔ NGUYÊN PHÁT BẰNG TIÊM BOTULINUM TOXIN A TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM ANH: NGHIÊN CỨU TRÊN 17 TRƯỜNG HỢP - Vũ, Thị Hinh; Nguyễn, Văn Liệu; Trương, Huệ Linh; Nguyễn, Thu Hà; Kiều, Thị Hậu (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả điều trị bằng tiêm botulinum toxin A (Dysport ®) ở bệnh nhân loạn trương lực cổ nguyên phát tại bệnh viện đa khoa Tâm Anh Hà Nội. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả và quan sát, không can thiệp trên tất cả bệnh nhân loạn trương lực cổ nguyên phát được điều trị bằng tiêm botulinum toxin A tại Bệnh viện đa khoa Tâm Anh từ tháng 11 năm 2022 đến tháng 4 năm 2024. Kết quả: Có 17 bệnh nhân (12 nam và 5 nữ) thoả mãn tiêu chuẩn được đưa vào nghiên cứu. Điểm Tsui trước điều trị là 9.71 ± 4.34. Các cơ được lựa chọn tiêm nhiều nhất là cơ ức đòn chũm, cơ gối đầu, cơ bán gai đầu với tổng liều tiêm là 311.76 ± 88.89 đơn vị. Thời gian bắt đầu đáp ứng là 10.53 ± 5.81 ngày. Thời gian đạt hiệu quả tối đa là 30.06 ± 12.64 ngày. Thời gian duy trì hiệu quả là 120.00 ± 32.86. Hiệu quả sau tiêm chủ quan đạt 70.00 ± 18.03%. Điểm Tsui sau tiêm 4-6 tuần cải thiện có ý nghĩa so với trước điều trị ở tất cả các trường hợp. Chỉ ghi nhận 1 trường hợp gặp tác dụng phụ đau cổ sau tiêm nhưng chỉ thoáng qua. Kết luận: Tiêm botulinum toxin A là phương pháp hiệu quả điều trị loạn trương lực cổ nguyên phát. Tác dụng phụ thường nhẹ và thoáng qua.