NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM TEST THẦN KINH TỰ CHỦ TRONG BỆNH TEO ĐA HỆ THỐNG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM ANH, HÀ NỘI - Trương, Huệ Linh; Nguyễn, Văn Liệu; Vũ, Thị Hoàng Yến; Vũ, Thị Hinh; Đỗ, Thị Diệu Linh; Luyện, Ngọc Anh (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu. Mô tả đặc điểm test thần kinh tự chủ trên bệnh nhân teo đa hệ thống tại bệnh viện đa khoa Tâm Anh và khảo sát mối liên quan giữa kết quả test và mức độ nặng của bệnh. Đối tượng và phương pháp. Mô tả cắt ngang. Kết quả. 24 bệnh nhân (12 nam, 12 nữ, tuổi trung bình 62,54 ± 7,81) được chẩn đoán teo đa hệ thống trên lâm sàng theo tiêu chuẩn đồng thuận của Hội Thần Kinh Hoa Kỳ và Hội Thần Kinh Tự Chủ Hoa Kỳ năm 2008, được tiến hành bộ test thần kinh tự chủ gồm 6 test. Tất cả các bệnh nhân đều có bất thường ở ít nhất 2 test. Số lượng test bất thường trung bình là 3,83 ±1,34. Điểm Ewing trung bình là 2,63 ± 0,95. Tỷ lệ bất thường cao nhất là ở test vận động đẳng trường – nghiệm pháp Handgrip (95,83%), sau đó đến test biến thiên nhịp tim khi hít thở sâu (91,67%), tỷ lệ bất thường các nghiệm pháp Valsalva, test biến thiên huyết áp do tư thế, test đáp ứng giao cảm da, biến thiên nhịp tim do tư thế lần lượt là 70,83%, 58,33%, 45,83%, 20,83%. Tổng điểm Ewing có tương quan yếu với thang điểm UPDRS III (r=0.387, p=0.062 > 0.05) nhưng có tương quan chặt chẽ với thang điểm UMSARS toàn bộ và UMSARS II với hệ số tương quan lần lượt là 0.668; 0.549 (p<0.05). Kết luận. Trong bệnh lý teo đa hệ thống có bất thường các test thần kinh tự chủ với tỷ lệ thay đổi từ 20,83% – 95,83%. Có mối tương quan chặt chẽ giữa mức độ rối loạn trên test thần kinh tự chủ (điểm Ewing) với mức độ nặng của bệnh (điểm UMSARS toàn bộ).