THỰC TRẠNG HIỂU BIẾT CỦA SINH VIÊN KHỐI NGÀNH SỨC KHỎE TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHENIKAA VỀ CHUYÊN NGÀNH PHỤC HỒI CHỨC NĂNG - Hà, Thúy Ngân; Đoàn, Ngân Hoa; Cao, Minh Châu (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá hiểu biết về Phục hồi chức năng (PHCN) của sinh viên khối ngành sức khỏe trường Đại học Phenikaa. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 130 sinh viên khối ngành sức khoẻ trường Đại học Phenikaa với cách chọn mẫu thuận tiện. Đối tượng được phỏng vấn bằng bộ câu hỏi về chuyên ngành PHCN: sự phổ biến, lĩnh vực của chuyên ngành, sự hiểu lầm. Kết quả: Chuyên ngành PHCN phổ biến với sinh viên khối ngành sức khoẻ, 99% sinh viên biết tới chuyên ngành; 26,9% sinh viên trả lời đúng tất cả các lĩnh vực. Mức độ hiểu biết về chuyên ngành PHCN của nhóm đã từng học về PHCN cao hơn so với nhóm chưa từng, tỉ lệ trả lời đúng tất cả các câu của hai nhóm lần lượt là 58,8% và 6,4% (p<0,05). 50,8% đối tượng nhầm lẫn giữa chuyên ngành PHCN và Y học cổ truyền; 73,8% cho rằng các Kỹ thuật viên PHCN thực hiện các công việc của Điều dưỡng. Kết luận: Dữ liệu từ nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, sự hiểu biết của sinh viên khối ngành sức khỏe Trường Đại học Phenikaa đối với chuyên ngành PHCN còn ở mức trung bình và kém. Tỉ lệ đối tượng nghiên cứu trả lời đúng các định nghĩa, các lĩnh vực chuyên ngành dao động từ 20-50%. Còn có sự hiểu lầm khá lớn của sinh viên về lĩnh vực hoạt động cũng như công việc của các Kỹ thuật viên PHCN tại bệnh viện. Cần các nghiên cứu khảo sát trên số lượng sinh viên lớn hơn, đầy đủ tất cả các chuyên ngành trong khối sức khoẻ, để đánh giá khách quan hơn.