ĐẶC ĐIỂM SÓNG ĐIỆN THẾ ÂM KHÔNG PHÙ HỢP (MISMATCH NEGATIVITY) Ở NGƯỜI VIỆT NAM BÌNH THƯỜNG TRONG ĐỘ TUỔI 18 – 21 - Mỵ, Duy Hoàng Linh; Đinh, Quang Huy; Đỗ, Thanh Tuấn; Lê, Đình Tùng (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2026)
Mục tiêu: Mô tả hình dáng, thời gian tiềm tàng và biên độ điện thế đỉnh của sóng điện thế âm không phù hợp (mismatch negativity – MMN) ở người Việt Nam bình thường trong độ tuổi 18-21 và một số yếu tố ảnh hưởng. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang trên 31 tình nguyện viên thuận tay phải (19 nam và 12 nữ) là người khỏe mạnh trong từ 18 – 21 tuổi. Các đối tượng được ghi đo sóng MMN trên dựa trên mô hình Oddball paradigm tại các chuyển đạo Cz-A12, C3-A12 và C4-A12. Kết quả và kết luận: Hình dạng sóng MMN được mô tả trong nghiên cứu là sóng âm thứ 2 của điện thế kích thích thính giác có thời gian tiềm dài xuất hiện trên các bản ghi kích thích đích. Nghiên cứu cho thấy biên độ điện thế và thời gian tiềm tàng sóng MMN không cho thấy sự khác biệt giữa các chuyển đạo. Biên độ điện thế sóng MMN có tương quan chặt chẽ và nghịch biến đối với biên độ điện thế sóng P300. Đánh giá ảnh hưởng của giới tính lên đặc điểm sóng, nghiên cứu cho thấy biên độ điện thế sóng MMN ở nữ lớn hơn ở nam tại các chuyển đạo C3-A12 và C4-A12 nhưng không có sự khác biệt tại chuyển đạo Cz-A12.