ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ BỆNH VẢY NẾN THỂ THÔNG THƯỜNG TRÊN BỆNH NHÂN ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN VIỆT TIỆP - Nguyễn , Thị Lệ Thuỷ; Đào, Minh Châu; Hoàng, Thị Làn (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2024)
Đối tượng: Bệnh nhân được chẩn đoán vảy nến thể mảng điều trị nội trú tại khoa da liễu bệnh viện Việt Tiệp thời gian 01/2020-01/2023. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang, hồi cứu. Kết quả: Nghiên cứu trên 97 bệnh nhân vảy nến thể mảng ghi nhận tuổi trung bình nhóm nghiên cứu là 59,7; tỷ lệ nam/nữ 3/1. Bệnh kèm phổ biến nhất là bệnh về tim mạch (20,6%). Triệu chứng cơ năng chủ yếu là ngứa, đau rát và đau khớp chiếm tỷ lệ thấp. Mức độ bệnh trước điều trị đa số nặng-rất nặng. Diện tích da tổn thương >30% chiếm 96,9%. PASI trung bình trước điều trị là 27,4. Sau 2 ngày điều trị, triệu chứng đỏ da cải thiện rõ rêt, trong khi vảy da, diện tích tổn thương và mức độ bệnh theo PASI thay đổi không đáng kể. Sau 5 ngày điều trị, tất cả các triệu chứng cải thiện đáng kể, tỷ lệ bệnh mức độ nặng ít hơn so với trước điều trị (4,1% so với 80,4%), PASI trung bình giảm 16,8 điểm. Tỷ lệ PASI 50 và PASI75 ở ngày thứ 5 lần lượt là 62,9% và 29,9%. Thuốc điều trị ở nhóm bệnh nhân nghiên cứu chủ yếu là corticoid mạnh (84,5%). Thuốc khác sử dụng phối hợp chủ yếu là calcipotriol với 28,8% trường hợp. 94,8% bệnh nhân có điều trị kháng sinh và 99% sử dụng kháng Histamin. Kết luận: Phác đồ điều trị vảy nến thể mảng theo khuyến cáo của Hội Da liễu Việt Nam đem lại tỷ lệ đáp ứng cao, hiệu quả điều trị bắt đầu từ ngày thứ 2, các triệu chứng cải thiện rõ rệt ở ngày thứ 5 sau điều trị.