ĐẶC ĐIỂM BIÊN ĐỘ SÓNG THETA Ở BỆNH NHÂN BỆNH THẬN MẠN TÍNH LỌC MÁU CHU KỲ - Phạm, Ngọc Thảo; Nguyễn, Thị Ngọc; Phạm, Quốc Toản (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm biên độ sóng theta và một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân lọc máu chu kỳ. Phương pháp: Tổng số 120 bệnh nhân đang lọc máu chu kỳ được kiểm tra điện não đồ từ tháng 6/2023 đến tháng 5/2024 tại Bệnh viện Quân y 103. Biên độ sóng theta (4–7 Hz) được phân tích ở các vùng trán trước, trán, trung tâm và thái dương 2 bên bán cầu. Kết quả: Biên độ sóng theta ở vùng trán trước,trung tâm, trán và thái dương bên trái bán cầu lần lượt là 47.0, 33.7, 32.9 và 24.3µV. Biên độ sóng theta vùng trán trước, trán, trung tâm và thái dương bên phải bán cầu là 47.6, 33.7, 32.7 và 26.5 µV. Giảm biên độ sóng theta vùng trán trước, trán, trung tâm bên trái bán cầu và vùng trán trước, thái dương bên phải bán cầu ở nhóm đối tượng có độ tuổi > 60 tuổi. Biên độ sóng theta vùng trán bên trái bán cầu có tương quan nghịch với chỉ số BMI. Ngược lại, biên độ sóng theta vùng thái dương bên trái bán cầu có tương quan thuận với thời gian lọc máu. Kết luận: Tăng biên độ sóng theta được quan sát ở bệnh nhân lọc máu chu kỳ. Tuổi, BMI và thời gian lọc máu là những yếu tố ảnh hưởng tới biên độ sóng theta ở bệnh nhân lọc máu chu kỳ.