KHẢO SÁT MỐI LIÊN QUAN GIỮA CHỈ SỐ NT-PROBNP VÀ PHÂN SUẤT TỐNG MÁU (EF) Ở BỆNH NHÂN SUY TIM MẠN TÍNH ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TIỀN GIANG - Giảng, Thị Mộng Huyền (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm giá trị NT‑proBNP và EF; xác định mối liên quan giữa NT‑proBNP và EF, đồng thời phân tích giá trị của NT‑proBNP trong tiên đoán EF giảm (EF < 40%) ở bệnh nhân suy tim mạn tính. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích, thực hiện trên 71 bệnh nhân suy tim mạn tính điều trị nội trú tại Khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tiền Giang từ tháng 01/2024 đến tháng 12/2024. Bệnh nhân được định lượng NT‑proBNP huyết tương bằng phương pháp miễn dịch hóa phát quang và đo EF bằng siêu âm tim theo phương pháp Simpson hai bình diện. Phân tích thống kê bao gồm so sánh nhóm, tương quan Pearson, đường cong ROC và hồi quy đa biến. Kết quả: Nồng độ NT‑proBNP trung bình ở nhóm EF < 40% là 10766 ± 11204 pg/mL, cao hơn rõ rệt so với nhóm EF 40-49% (4143 ± 3218 pg/mL) và EF ≥ 50% (2717 ± 1905 pg/mL) (p = 0,012). NT‑proBNP có mối tương quan nghịch mức độ trung bình với EF (r = −0,33; p = 0,005). NT‑proBNP tiên đoán EF < 40% với AUC = 0,815; ngưỡng cắt tối ưu 2194,5 pg/mL; độ nhạy 73,7% và độ đặc hiệu 84,8%. Kết luận: NT‑proBNP tăng khi EF giảm và có mối liên quan nghịch có ý nghĩa thống kê với EF. NT‑proBNP là công cụ sinh học hữu ích trong sàng lọc suy tim EF giảm, đặc biệt trong bối cảnh hạn chế phương tiện siêu âm tim.