ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ ĐIỆN NÃO ĐỒ Ở BỆNH NHÂN ĐAU ĐẦU MẠN TÍNH ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THÀNH PHỐ CẦN THƠ NĂM 2025 - Phạm-Kiều, Anh Thơ; TRẦN QUANG KHẢI; NGUYỄN THANH TÂN; NGUYỄN THỊ THANH ANH (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và điện não đồ ở bệnh nhân đau đầu mạn tính tại Bệnh viện Đa Khoa Thành Phố Cần Thơ năm 2025. Đối tượng và phương pháp: Tổng số 100 bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Thành Phố Cần Thơ vì lý do đau đầu mạn tính được chỉ định đo điện não đồ từ tháng 3/2025 đến tháng 9/2025. Kết quả: Có 48% bệnh nhân có vị trí đau cụ thể, 64% bệnh nhân đau thành cơn, 40% bệnh nhân có mức độ đau vừa, 15% bệnh nhân đau theo kiểu mạch đập, 20% có cảm giác sợ ánh sáng, 21% bệnh nhân có kèm theo buồn nôn, 15% bệnh nhân rối loạn thần kinh thực vật. Các sóng điện não ghi ở hoạt động nền có các đặc điểm sau: sóng alpha có tần số 9,7±1,05Hz, biên độ trung bình 42,4±19,2μV; sóng beta có tần số 15,0±1,0Hz, biên độ trung bình 7,9±3,4μV. Tỉ lệ bệnh nhân đau đầu mạn tính có điện não đồ bất thường là 28%. Trong đó có 3 dạng như sau: suy giảm hoạt động vỏ não chiếm tỉ lệ 34%, xuất hiện sóng chậm theta chiếm tỉ lệ 6% và không xuất hiện sóng chậm delta và hoạt động kịch phát. Kết luận: Đau đầu mạn tính trong nghiên cứu có đặc điểm lâm sàng phong phú trong đó có 28% bệnh nhân có bất thường điện não đồ chủ yếu là suy giảm hoạt động vỏ não và sóng chậm theta.