ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở BỆNH NHÂN CÓ HỘI CHỨNG CHUYỂN HÓA - Phạm, Ngọc Thảo; Nguyễn, Huy Thông (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá chất lượng cuộc sống và khảo sát một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân có hội chứng chuyển hóa. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 70 bệnh nhân được chẩn đoán hội chứng chuyển hóa theo tiêu chuẩn NCEP-ATP III. Chất lượng cuộc sống được đánh giá bằng bộ câu hỏi Short form 36 (SF - 36) SF-36. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 56,5 tuổi. Điểm trung bình tổng hợp SF-36 là 67,6 ± 16,5; trong đó điểm sức khỏe thể chất là 60,9 ± 19,8 và sức khỏe tinh thần là 74,3 ± 17,8. Có 25,7 % bệnh nhân có biểu hiện chất lượng cuộc sống thấp với tổng điểm SF-36 ≤ 50. Tăng nồng độ glucose và LDL máu được quan sát ở nhóm có biểu hiện chất lượng cuộc sống kém (p<0,05). Tương tự, nữ giới, nhóm có hút thuốc lá, uống rượu tăng tỷ lệ biểu hiện có chất luọng cuộc sống kém so với nam giới, nhóm không có hút thuốc lá và không uống rượu (p<0,05). Kết luận: Chất lượng cuộc sống của bệnh nhân hội chứng chuyển hóa có xu hướng giảm. Nồng độ glucose, LDL, giới tính, tình trạng hút thuốc lá và uống rượu là các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân có hội chứng chuyển hóa.