NỒNG ĐỘ MỘT SỐ HORMON TRÊN BỆNH NHÂN NỮ GIỚI MẮC THALASSEMIA TRONG ĐỘ TUỔI TIỀN SINH SẢN CÓ QUÁ TẢI SẮT TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TRUNG ƯƠNG THÁI NGUYÊN - Nguyễn, Thế Tùng; Trần, Hoàng Hà; Vi Thị, Phương Lan; Nguyễn, Việt Đức (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2026)
Đặt vấn đề: Bệnh nhân nữ Thalassemia trong độ tuổi tiền sinh sản chịu ảnh hưởng nặng nề của tình trạng quá tải sắt, gây rối loạn nội tiết và ảnh hưởng đến phát triển sinh sản. Mục tiêu: Xác định nồng độ một số hormon và mối liên quan giữa nồng độ hormon với tình trạng quá tải sắt. Phương pháp: Mô tả cắt ngang, phân tích tiến cứu trên 45 bệnh nhân nữ, độ tuổi từ 12-18 tuổi, điều trị tại Khoa Huyết học, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Kết quả: Nồng độ hormon LH, FSH, Estradiol, Progesteron, Prolactin của đối tượng nghiên cứu tương ứng là: 4,4 ± 2,6 mIU/mL; 6,8 ± 2,9 mIU/mL; 60,5 ± 31,5 pg/ml; 4,6 ± 13,4 ng/ml; 185,9 ± 136,0 mIU/mL. Nồng độ hormon nội tiết sinh dục nữ ở bệnh nhân Thalassemia giảm tương ứng với mức độ quá tải sắt. Mức độ quá tải sắt có tương quan nghịch với LH, FSH, estradiol, prolactin và thuận với progesteron. Tỉ lệ dậy thì muộn và suy sinh dục tăng theo mức độ quá tải sắt. Kết luận: Quá tải sắt ảnh hưởng rõ rệt đến hormon sinh dục nữ, cần theo dõi và can thiệp sớm.