ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG TÁI SINH KHÔNG KHÍ CỦA HẠT TÁI SINH VN TRÊN CHUỘT NHẮT TRẮNG TRONG BUỒNG KÍN - Nguyễn Hoàng Ngân, Vương Văn Trường, Hà Ngọc Thiện (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá khả năng tái sinh oxy của “hạt tái sinh VN” và thời gian sống thêm của chuột nhắt trắng nhốt trong buồng kín 1,5L, so sánh với hạt tái sinh Nga. Đối tượng và phương pháp: Mỗi lô 10 chuột, mỗi chuột được nhốt trong buồng kín 1,5L với hạt tái sinh VN hoặc hạt tái sinh Nga 6g, 12g, 18g. Lô chứng không có hạt tái sinh. Xác định sự biến đổi về tần số thở, nồng độ CO2, O2 trong buồng kín và thời gian sống của chuột. Kết quả: Hạt tái sinh VN duy trì mức độ và tốc độ tái sinh không khí cũng như kéo dài thời gian sống thêm của chuột tương đương với hạt tái sinh Nga. Cứ mỗi 1 gam của hạt tái sinh VN cũng như hạt tái sinh Nga có khả năng tái sinh O2 giúp một chuột nhắt trắng 25g sống thêm khoảng 2,62 giờ. Kết luận: Hạt tái sinh VN có khả năng tái sinh oxy tốt, tương đương hạt tái sinh Nga.