BƯỚC ĐẦU XÂY DỰNG QUY TRÌNH XÁC ĐỊNH CHUỖI NHẸ TỰ DO KAPPA VÀ LAMDA TRONG HUYẾT TƯƠNG VÀ DỊCH NÃO TUỶ CỦA BỆNH NHÂN VIÊM NÃO TỰ MIỄN - Bùi, Thảo; Trịnh, Hồng Thái; Lê, Lan Phương; Phạm, Đức Toàn; Dương, Đức Tùng; Lê, Thị Thanh Nhàn; Phạm, Vân Anh (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2022)
Mục tiêu: Nhằm đánh giá khả năng xác định chuỗi nhẹ tự do trong bệnh viêm não tự miễn, nghiên cứu đã sử dụng phương pháp thẩm tách miễn dịch để phân tích chuỗi nhẹ tự do kappa và lamda trong dịch não tủy và huyết tương của bệnh nhân. Đối tượng nghiên cứu: gồm 9 cặp mẫu huyết tương và dịch não tuỷ của 9 bệnh nhân được chẩn đoán viêm não tự miễn do Bệnh viện Nhi Trung ương cung cấp. Phương pháp nghiên cứu: Albumin và IgG được phân đoạn bằng sắc ký ái lực, và được phân tách bằng điện di 2 chiều. Chuỗi nhẹ tự do kappa và lamda được xác định bằng phương pháp thẩm tách miễn dịch, sau đó được định lượng bằng phần mềm ImageJ. Kết quả: Albumin và IgG là 2 thành phần chủ yếu của huyết tương, chúng gồm nhiều dạng isotype được phân tách thành các dải spot trên bản gel điện di 2 chiều. Chuỗi nhẹ tự do kappa biểu hiện rõ rệt trong tất cả 9 mẫu dịch não tuỷ và huyết tương. Không thấy xuất hiện chuỗi nhẹ tự do lamda trong dịch não tuỷ của bệnh nhân. Kết luận: Chuỗi nhẹ tự do kappa biểu hiện mạnh trong mẫu dịch não tuỷ và phương pháp thẩm tách miễn dịch là phương pháp tiềm năng có thể được phát triển để sử dụng trong xét nghiệm hỗ trợ chẩn đoán bệnh viêm não tự miễn. Từ khóa: Chuỗi nhẹ tự do, bệnh viêm não tự miễn, đa xơ cứng, dịch não tuỷ