THỰC TRẠNG KIẾN THỨC VÀ NHU CẦU ĐIỀU TRỊ CỦA NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG ĐƯỢC QUẢN LÝ TẠI QUẬN BẮC TỪ LIÊM, THÀNH PHỐ HÀ NỘI - Đinh Thị, Thanh; Dũng, Trần Văn Hưởng, Trương Việt (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2022)
Mục tiêu: đánh giá thực trạng kiến thức và nhu cầu điều trị của người bệnh Đái tháo đường được quản lý ở một số phường tại Quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội năm 2018. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 320 người bệnh đái tháo đường được quản lý tại trung tâm y tế quận Bắc từ liêm, Hà Nội. Kết quả và kết luận: 88,9% người bệnh ĐTĐ trên 60 tuổi chiểm 88,9%, nhóm tuổi dưới 40 có 01 NB chiểm 0,3%. Đa số người bệnh đều hiểu được kiến thức về các yếu tố nguy cơ của bệnh không lây nhiễm, tuy nhiên vẫn còn khoảng từ 0,4% đến 5,8% NB không biết và không trả lời về các yếu tố nguy cơ của bệnh không lây nhiễm. Đối với bệnh ĐTĐ, đa số NB đều hiểu về kiến thức nhận biết, biến chứng, điều trị, chế độ ăn của bệnh ĐTĐ, nhưng vẫn còn một số NB không biết về các kiến thức bệnh ĐTĐ: triệu chứng bệnh (6,9%), các biến chứng (10,1%), phương pháp điều trị (3,7%), chế độ ăn (3,2%). 93,1% NB có nhu cầu cung cấp kiến thức về bệnh ĐTĐ. 87,1% NB đang được điều trị tại bệnh viện, có 3,2% NB điều trị tại nhà, Nhu cầu được điều trị taị bệnh viện chỉ có 49,2%, trong khi nhu cầu điều trị tại Trạm y tế là 41,2%.