KHẢO SÁT TỶ LỆ TRẺ 24-36 THÁNG CÓ BIỂU HIỆN RỐI LOẠN PHỔ TỰ KỶ BẰNG THANG ĐIỂM MCHAT-R và MCHAT-R/F TẠI CÁC TRƯỜNG MẦM NON CÔNG LẬP THÀNH PHỐ NAM ĐỊNH - Phạm Thị Tố, Uyên; Nguyễn Thị Hương, Giang (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2022)
Mục tiêu: Khảo sát tỷ lệ trẻ 24-36 tháng có biểu hiện rối loạn phổ tự kỷ bẳng thang điểm MCHAT-R và MCHAT-R/F tại các trường mầm non công lập thành phố Nam Định năm 2022. Phương pháp: nghiên cứu mô tả cắt ngang ở 536 trẻ 24-36 tháng bằng thang điểm MCHAT-R do cha mẹ đánh giá và thang điểm MCHAT-R/F do nhân viên y tế đánh giá. Kết quả:Tổng có 536 trẻ được sàng lọc; tỷ lệ trẻ được sàng lọc chiếm 83,75% tổng số trẻ đi nhà trẻ; có 44 trẻ (8,21%) dương tính với MCHAT-R; 14 trẻ (2,61%) dương tính với MCHAT-R/F; có 7 trẻ (1,31%) được chẩn đoán RLPTK. Các câu hỏi trong thang MCHAT-R có tỷ lệ dương tính cao là: câu 3 (47,73%), 8 (47,73%); 9 (45,45%); 11 (43,18%). Kết luận: Tỷ lệ trẻ có biểu hiện rối loạn phổ tự kỷ (MCHAT-R dương tính) chiếm 8,21%. Có thể áp dụng thang điểm MCHAT-R và MCHAT-R/F để tầm soát sớm rối loạn phổ tự kỷ cho trẻ 24-36 tháng.