TỶ LỆ RỐI LOẠN LO ÂU Ở BỆNH NHÂN NHIỄM SARS-COV-2 TRONG KHU CÁCH LY TẬP TRUNG TRONG CỘNG ĐỒNG - Phạm Ngọc, Thảo; Vũ Thị, Thu (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2022)
Mục tiêu: Chúng tôi nghiên cứu tỷ lệ rối loạn lo âu ở bệnh nhân trong khu cách ly tập trung trong cộng đồng tại phường 10, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh. Phương pháp: tổng số 130 bệnh nhân được chẩn đoán dương tính với SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm realtime RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên được thu thập từ tháng 9 tới tháng 11 tại khu cách ly ở phường 10, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh. Tình trạng lo âu của bệnh nhân được đánh giá bằng bộ câu hỏi đánh giá Lo âu – Trầm cảm – Stress (DASS 21). Đối tượng nghiên cứu được chia ra 3 nhóm theo tuổi: < 40 tuổi, 40- 60 tuổi và ≥ 60 tuổi. Phân tích phương sai được sử dụng để so sánh điểm đánh giá rối loạn lo âu giữa các nhóm tuổi khác nhau. Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân có rối loạn lo âu là 20.8%, trong đó nữ có tỷ lệ rối loạn lo âu lớn hơn nam. Nhóm bệnh nhân có độ tuổi từ 40 tới 60 có điểm rối loạn lo âu lớn hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm bệnh nhân nhỏ hơn 40 tuổi. Kết luận: Tăng tỷ lệ rối loạn lo âu ở bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong khu cách ly tập trung trong cộng đồng.