ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG BỆNH NHÂN SAU MỔ THAY KHỚP HÁNG TOÀN BỘ DO CHẤN THƯƠNG - Hoa, Đoàn Ngân; Châu, Cao Minh (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2022)
Đặt vấn đề: Thay khớp háng toàn bộ trên bệnh nhân gãy cổ xương đùi là một trong những phẫu thuật phổ biến hiện nay. Sau phẫu thuật, phục hồi chức năng đóng vai trò hết sức quan trọng nhằm giúp bệnh nhân giảm phù nề, giảm đau, tránh được các biến chứng, sớm lấy lại tầm vận động và chức năng của chi thể từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm đánh giá kết quả phục hồi chức năng ở bệnh nhân sau mổ thay khớp háng toàn bộ do chấn thương. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Chúng tôi tiến hành đánh giá trên 43 bệnh nhân gãy cổ xương đùi do chấn thương được thay khớp háng toàn bộ tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức trong năm 2021. Kết quả: Tuổi trung bình là 63.67 ± 1.332 (năm); giới nam chiếm 30.2% và nữ chiếm 69.8%. Đa số các đối tượng nghiên cứu có gãy cổ xương đùi phân dộ Garden III (46.5%). Bệnh nhân hầu như ở mức độ đau rất ít hoặc không đau ở thời điểm 1 tháng và 3 tháng sau phẫu thuật. Đa số bệnh nhân sau phẫu thuật 3 tháng đạt kết quả tốt và rất tốt, sự khác biệt về điểm Harris của các bệnh nhân giữa các thời điểm có ý nghĩa thống kê với p=0.00 <0.01 với độ tin cậy 99%. Kết luận: Tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân ngay sau mổ thay khớp háng toàn bộ do chấn thương giúp bệnh nhân đạt được chức năng khớp háng tốt hoặc rất tốt sau thời gian nghiên cứu là 3 tháng.