BIẾN ĐỔI CHỨC NĂNG CƠ TRONG TRẠNG THÁI MỆT MỎI THỂ LỰC - Phúc, Cao Hồng; Phong, Phạm Xuân; Nghĩa, Vũ Xuân; Nhung, Trần Thị Tuyết; Khương, Nguyễn Thanh; Toan, Trần Văn; Minh, Vũ Đình; Thành, Nguyễn Tiến; Dũng, Dương Văn (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2022)
Mục tiêu: xác định sự biến đổi và giá trị chẩn đoán của sức cơ trong mệt mỏi thể lực quân sự. Phương pháp: nghiên cứu thực nghiệm, tiến cứu, theo dõi chỉ số sức cơ cơ tối đa và sức bền cơ. Kết quả: sức cơ giảm sau mệt mỏi thể lực: sức bóp tay giảm (từ 40,69 còn 36,46kg, giảm -10,28%), sức kéo thân giảm (từ 99,70 còn 84,30kg, giảm -15,80%), sức bền tay giảm (từ 60,80 còn 37,36 giây, giảm -37,86%), sức bền chân giảm (từ 90,80 còn 52,30 giây, giảm -41,56%); sức cơ chỉ có giá trị chẩn đoán mệt mỏi thể lực tại thời điểm khi kết thúc lao động (tỷ lệ chẩn đoán đúng đạt 100%), không có giá trị chẩn đoán tại thời điểm phút 60 sau lao động. Kết luận: sức co cơ giảm trong trạng thái mệt mỏi thể lực quân sự, có giá trị chẩn đoán mệt mỏi thể lực tại thời điểm kết thúc lao động (tỷ lệ chẩn đoán đúng đạt 100%).