Nguyên nhân và cách xử trí cơn hạ đường huyết ở bệnh nhân cao tuổi có đái tháo đường tại Bệnh viện Thanh Nhàn

Nguyễn Trung Anh 1,2, Nguyễn Thị Thu Hương 1,2, Vũ Thị Thanh Huyền 1,2
1 Bệnh viện Lão khoa Trung ương
2 Trường đại học Y Hà Nội

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Xác định các nguyên nhân gây hạ đường huyết thường gặp  và cách xử trí cơn hạ đường huyết ở bệnh nhân cao tuổi có đái tháo đường điều trị tại bệnh viện Thanh Nhàn. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 1215 bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 điều trị tại bệnh viện Thanh Nhàn từ tháng 11/2018 đến tháng 05/2019. Đối tượng nghiên cứu được phỏng vấn theo mẫu bệnh án thống nhất. Hạ đường huyết (HĐH) được chẩn đoán theo tiêu chuẩn của ADA 2018 khi đường máu ≤ 3,9 mmol/l. Kết quả: Nguyên nhân gây hạ đường huyết thường gặp là ăn giảm khẩu phần (49,6%); ăn muộn (24,1%); bỏ bữa ăn (9,3%); quá liều, sai phác đồ insulin do bệnh nhân (7,4%); quá liều và sai phác đồ insulin do bác sĩ (4,2%). Tỉ lệ bệnh nhân được tiêm/truyền glucose ưu trương đường tĩnh mạch là 7,7%; ăn thực phầm chứa glucose là 63,1%; ăn thực phẩm chứa tinh bột là 29,2%. Đa số bệnh nhân hết triệu chứng hạ đường huyết trong vòng 15 phút chiếm tỷ lệ 56,3%, số bệnh nhân có cơn hạ đường huyết kéo dài trên 60 phút chiếm tỷ lệ 0,9%. Kết luận: Nguyên nhân gây hạ đường huyết ở đối tượng nghiên cứu chủ yếu liên quan tới chế độ ăn của bệnh nhân. Thái độ xử trí cơn HĐH của bệnh nhân chưa hoàn toàn đúng. Do đó, nhân viên y tế cần có các biện pháp tư vấn, giáo dục về nguyên nhân cũng như cách xử trí hạ đường huyết thường xuyên cho đối tượng này.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả